HÃY ĐỂ NHÀ LÀ NƠI ĐỂ CHỮA LÀNH TÂM HỒN

Ngày nay, nhu cầu chữa lành những tổn thương tinh thần là rất lớn. Nhiều người thường tìm đến những dịch vụ chữa lành mà quên đi rằng, việc tạo lập không gian sống phù hợp cũng giúp mang đến những trải nghiệm cân bằng, thư thái, giảm stress hiệu quả. 

Vậy vì sao mà phải chữa lành, và không gian sống chữa lành như thế nào hiệu quả?

Cùng Việt’s Power tìm hiểu tại bài viết này nhé!

“Kiến trúc chữa lành” là gì?

Kiến trúc chữa lành bắt nguồn từ các quốc gia tiên tiến hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… Lối kiến trúc này tập trung vào việc đưa thiên nhiên vào không gian sống. Hòa mình vào đó để từ đấy thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe và loại bỏ những căng thẳng từ môi trường (Tiếng ồn, chất lượng không khí kém).

Cụm từ “chữa lành” được nhắc đến khá nhiều và nổi lên như xu hướng sau khoảng thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thời điểm này, hầu như mọi người đều ở nhà giãn cách để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Từ đó, khái niệm “kiến trúc chữa lành” càng được nhân rộng và được nhiều người tìm đến. Bởi họ nhận ra rằng, bản thân bấy lâu nay chưa thực sự quan tâm đến không gian riêng cho chính bản thân mình.

“Kiến trúc chữa lành” hay còn được biết đến với tên gọi là Therapeutic Architecture. Xu hướng này cũng đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người hưởng ứng. Tùy vào nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình. Mà “kiến trúc chữa lành” có thể được thiết kế theo nhiều ý tưởng khác nhau. Chung quy đều đem đến cảm giác bình yên, thoải mái và gắn kết các thành viên trong gia đình.

Xu hướng thiết kế “kiến trúc chữa lành” tại Việt Nam

Xu hướng thiết kế kiến trúc chữa lành tại Việt Nam nhấn mạnh việc tôn trọng văn hóa và giá trị kiến trúc bản địa. Kiến trúc sư tận dụng vật liệu địa phương để xây dựng không gian sống thân thiện với môi trường. Có lợi cho sức khỏe con người và linh hoạt thích ứng với sự biến đổi của tự nhiên như nhiệt độ, ánh sáng và thay đổi khí hậu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, những mô hình này vẫn chưa phát triển đầy đủ. Một số ngôi nhà được đầu tư thiết kế với nội thất sang trọng. Không gian cây xanh và ánh sáng đầy đủ. Nhưng vẫn thiếu sự thoải mái thực sự cho cư dân. Điều này thường xuất phát từ sự thiếu giao tiếp hiệu quả giữa gia chủ và kiến trúc sư. Cũng như sự thiếu hòa nhập “điểm chạm cảm xúc” trong việc hiểu đúng nhu cầu và lối sống của gia chủ và không thấu hiểu sâu sắc về văn hóa địa phương.

Tham khảo thêm các phong cách thiết kế nhà khác tại đây: XU HƯỚNG NỘI THẤT NĂM 2024

Những đặc điểm nổi bật của “kiến trúc chữa lành”

Lối thiết kế kiến trúc chữa lành có những đặc điểm độc đáo. Tạo ra không gian sống tích cực và mang lại năng lượng tốt cho gia đình. Dưới đây là một số đặc điểm chính của lối thiết kế này:

Màu sắc hài hoà

Lựa chọn màu sắc, chất liệu phù hợp với tâm trạng và tính cách bản thân. Ưu tiên các gam màu được thống kê phổ quát là gợi cảm giác yên bình hoặc các màu sắc, phong cách trang trí mang đến năng lượng tích cực.

Thiết kế đơn giản hóa

Trong kiến trúc chữa lành, sự đơn giản hóa là một yếu tố quan trọng. Không gian nội thất được thiết kế tối giản để tạo ra sự gọn gàng và thoải mái. Điều này thường xuất phát từ ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Nhật Bản. Nơi sự tối giản được ưu tiên và mọi thứ được giữ đơn giản.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Lối kiến trúc chữa lành thường sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ công nghiệp, đá, tre để tạo ra không gian sống gần gũi và hài hòa với thiên nhiên. Vật liệu này không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác ấm áp và thư thái.

Tập trung vào ánh sáng tự nhiên

Để tối ưu hóa năng lượng tích cực. Lối thiết kế này tập trung vào việc tận dụng ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ lớn, kính chống nắng và các yếu tố thiết kế khác được sử dụng để tạo ra không gian sáng thoáng và tạo năng lượng tích cực cho người ở.

Thực ra, “kiến trúc chữa lành” hay “không gian sống chữa lành” là ý tưởng, giải pháp không mới. Tuy nhiên trong bối cảnh xã hội nhiều bất ổn và áp lực như hiện nay. Nhất là sau giai đoạn dịch Covid-19 thời gian qua. Giải pháp này có xu hướng quay trở lại như một phương pháp trị liệu đầy hiệu quả. Cần xem nhà, tổ ấm gia đình là nơi có tác dụng chữa lành, là nơi trở về ấm áp, là bến đỗ bình yên trước những tác động tiêu cực ngoài xã hội. Và việc thiết kế chữa lành cũng không có tiêu chuẩn nào cụ thể. Tất cả phụ thuộc vào nhạy cảm của người thiết kế và sự đồng cảm với chủ nhân. Việt’s Power hi vọng có thể đồng hành cùng các khách hàng trong hành trình xây dựng căn nhà mơ ước.

Xem thêm: 10 XU HƯỚNG THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH NĂM 2024