CỬA CHỐNG CHÁY MGO – CỨU TINH CỦA GIA ĐÌNH BẠN – PHẦN 1

     Những năm gần đây, tình trạng cháy nổ ở những thành phố lớn diễn ra khá nhiều, đặt biệt tại các chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Đây là nơi có mật độ người qua lại đông, các thiết bị điện và bếp được sử dụng nhiều, tiềm tang nguy cơ cháy nổ cao hơn những công trình khác. Hơn nữa, do thiết kế cao tầng và mặt sàn rộng nên công tác thoát hiểm và cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy việc sử dụng cửa chống cháy ở những công trình lớn là thực sự cần thiết.
 
  
 
     Ở nước ta, có rất nhiều bộ luật liên quan đến việc chống cháy mà chủ đầu tư, và cả người dân cũng cần chú ý để lựa chọn được công trình chất lượng, đảm bảo an toàn.
 
     Thời gian tiêu chuẩn hiện nay của cửa chống cháy với dòng cửa gỗ cho các căn hộ chung cư là 60 phút. Với các yêu cầu đặc thù như sử dụng cửa gỗ chống cháy thay cửa thép chống cháy tại các phòng kỹ thuật, thời gian có thể là 70 phút hoặc 90 phút. Vậy để vượt qua được thời gian kiểm nghiệm trên, cửa chống cháy phải đảm bảo các tiêu chí chặt chẽ theo quy định hiện hành (QCVN 06: 2010/BXD) sau:
• Cửa chống cháy phải giữ vững kết cấu (khuôn, cánh), không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong thời gian quy định. Nhiệt độ ngọn lửa sẽ tăng từ từ lên tối đa 1000 độ C mô phỏng hỏa hoạn thực tế.
• Mặt bên không tiếp xúc với lửa phải đảm bảo nhiệt độ không được vượt quá 220 độ C. Tiêu chí trên đảm bảo người bị nạn có thể chủ động chạy thoát ra ngoài khi được cứu hộ.
• Nồng độ không khí đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm đến người bên trong. Hay nói cách khác là cửa chống cháy phải đảm bảo không để các khói độc hại lọt vào trong. Theo thống kê, nguyên nhân chính gây tử vong trong các vụ hỏa hoạn không phải do ngọn lửa mà đến từ khói độc gây ngạt khí.
 
 
 MGO là gì?
MGO là cái tên được lấy từ hợp chất hóa học Magie Oxit. Được sử dụng như là vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt và thép, các kim loại màu, thủy tinh hay xi măng. Với tính năng nổi trội ấy, Magie Oxit được ứng dụng để sản xuất cửa chống cháy MGO.
Thành phần cấu tạo nên MGO gồm: MgO, MgCl2, dăm gỗ, đá trân châu, tro bay, lưới sợi thủy tinh, vải không dệt. Đây là những nguyên vật liệu từ tự nhiên nên hoàn toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng. Vì vậy lớp lõi này chống nước, chồng cháy, chống nứt mẻ và chống mối mọt hiệu quả.
 
 
➕ Ưu điểm
✔️ Có khả năng chống cháy, cách âm hiệu quả, chúng cũng bền chắc, dễ dàng trong thi công.
✔️ Magie Oxit là một vật liệu vô cơ tự nhiên, không độc hại, thân thiện với con người, môi trường
✔️ Độ bền cao, đảm bảo chống bị ăn mòn hiệu quả, chịu được tác động của thời tiết, môi trường.
 
➖ Nhược điểm
✔️ Với lõi Magie Oxit, các sản phẩm sẽ có mức chi phí cao hơn
✔️ Khối lượng nặng hơn so với những vật liệu khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *