4 CÔNG NGHỆ ĐANG ẢNH HƯỞNG TỚI SẢN XUẤT VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

     Tách biệt kiến trúc ra khỏi nội thất gần như là điều không thể. Le Corbusier cho rằng, những đồ đạc được trang trí trong một không gian riêng tư phản ánh rất rõ mức sống và phong cách sống của chủ nhân. Kể từ khi loài người dần tạm biệt thời kỳ di cư, sự tồn tại về nội thất sơ khai đã được ghi nhận. Tại một địa điểm khai quật có ước tính niên đại từ 3,100 tới 2,500 năm Trước Công Nguyên, rất nhiều mẫu nội thất làm bằng đá được khám phá, từ tủ và giường, tới giá và cả ghế ngồi. Sau thời điểm đó, nội thất luôn chứa đựng ý nghĩa biểu tượng: sự độc đáo, xa hoa trong nội thất Ai Cập cổ thể hiện sức mạnh và giàu có của Đế Chế, trong khi chủ nghĩa tối giản, thực dựng của thiết kế Bauhaus như đang xây dựng lại quy chuẩn về tính hợp lý, công năng của nội thất. Tiếp thu được sự tiến hoá của thiết kế nôi thất chính là công cụ đưa con người đến với phong cách thiết kế.
 
     Ngày nay, công nghệ tiên tiến cùng với Internet đã tạo ra những thay đổi ngày càng mạnh mẽ, rất khó để bắt kịp. Nội thất đang đi theo xu hướng này, áp dụng thành tựu của Khoa Học- Kỹ Thuật trong các công đoạn thiết kế, sản xuất, và ngay cả bán sản phẩm. Để rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ nêu ra những ảnh hưởng nổi bật và dễ nhìn thấy nhất.
 
 
 
1. CÔNG NGHỆ IN 3D (3D PRINTING)
 
     In 3D đã trở nên phổ biến ngoài sức hình dung của chúng ta. Những cỗ máy này, được bán với giá ngày càng dễ tiếp cận, cơ cấu hoạt động cơ bản là chồng và dán từng lớp tạo bởi các hạt li ti trên nền vật liệu như nhựa, gốm, kính, kim loại, thậm chí bê tông. Đây là một dạng sản xuất có tên gọi là Sản Xuất Bổ Sung, trong đó, hình học 3-Chiều ( 3-Dimension) được dựng trên máy tính thông qua CAD hoặc phần mềm dựng 3-Chiều, sau đó được chuyển ra thực tế thông qua sử dụng một dạng vật liệu chuyên biệt và tạo hình sản phẩm theo cách mà con người không thể hình dung so với sản xuất truyền thống.
 
     Tính ứng dụng của nó có mặt trong thiết kế công nghiệp đến sao chép những món đồ khảo cổ, và hứa hẹn có thể sản xuất cơ quan và mô nhân tạo ở người, cấy ghép các chi và hơn thế nữa. Khi nói về nội thất, khả năng của nó gần như vô tận. Những khớp nối, đường viền tưởng chừng như đơn giản nhưng có thể được in để tối ưu tính hoàn thiện của sản phẩm.
 
 
     Chiếc ghế Nóize, được thiết kế bởi Guto Requena, là một minh hoạ thú vị của ứng dụng in 3D trong nội thất. Lấy cảm hứng từ chiếc ghế Girafa – một sản phẩm từ sự hợp tác của Lina Bo Bardi, Marcelo Ferraz và Marcelo Suzuki, phiên bản 3D của chiếc ghế Nóize đã ra đời từ bộ khung cháy của chiếc Girafa hoà lẫn với giai điệu phố phường nhộn nhịp tại São Paulo. Dữ liệu này được đưa vào một máy in 3D ở Bỉ để mang ra đời thực. Qua ví dụ này, ta thấy được rằng một món đồ nội thất có thể được in tại bất kì đâu trên Thế Giới một cách đơn giản, thông qua một tệp tin.
 
     Ý tưởng đằng sau những chiếc ghế BITS&PARTS là chúng có thể được tải về miễn phí và in tại nhà. Mỗi bộ phận của ghế nhỏ đủ để tạo ra bởi một máy in 3D và ghép lại với nhau, cho ra sản phẩm hoàn thiện. Mục đích của sản phẩm này là cho phép mọi người thoả sức sáng tạo và chứng minh sự khả thi của phương thức sản xuất nội thất này.
 
 
     Giữa hàng ngàn ý tưởng về in 3D, Zero Waste Lad đã thu hút được nhiều sự chú ý khi áp dụng công nghệ này để biến rác thải nhựa trở thành nội thất tại Hi Lạp. Loại rác thải này, ô nhiễm ở mức cao và không thể phân huỷ, được xử lý để trở thành nguyên vật liệu cho ngành nội thất, với mục tiêu thiết kế lại không gian cộng đồng ở thành phố Thessaloniki.
 
 
     In 3D ở một quy mô lớn vẫn chưa thực sự khả thi, nhưng nó có thể chứng minh tính hữu dụng cao trong việc trang bị đồ đạc tại những nơi xa xôi, thậm chí ở những hành tinh khác. Điều này đã được chứng minh trong nỗ lực của NASA khi xây dựng cơ sở trên Sao Hoả. Phần lớn đồ dùng thí nghiệm, thiết bị, đồ đạc chuyên dụng đều được in 3D thành công và có thể sử dụng.
 
 
 
 
 
 
 
 
2. THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG
     Thực tế tăng cường đã biến những viễn cảnh tưởng xa xôi, có mặt trong cuộc sống thường nhật của con người. Đặt biệt, thông qua điện thoại di động, vật mà chúng ta mang bên mình, công nghệ cho phép con người cho thêm những đồ vật ảo vào môi trường thật. Đối với nội thất, những ứng dụng của thực tế tăng cường giúp sắp đặt món đồ yêu thích vào không gian thực, tạo ra cảm nhận tốt hơn về tỉ lệ, màu sắc và hình dung toàn bộ không gian trong tương lai.
 
 
     Đây chính là lý do nhiều công ty đang đầu tư vào thiết bị nhằm tối ưu khả năng hình dung sản phẩm cho khách hàng. Morpholio, là một ví dụ, cho phép người dùng chèn hình ảnh nội thất vào chính ngôi nhà của họ qua vài cú click. Gã khổng lồ IKEA cũng phát triển một ứng dụng cho phép sắp đặt nội thất của họ vào môi trường thực tế.
 
 
3. INTERNET OF THINGS (IoT)
     The Internet of Things (IoT) được xem như kết nối số của mỗi vật thể với Internet và giữa chúng với nhau. Công cụ, xe cộ, thiết bị công cộng, và nhiều vật dụng khác được trang bị cảm biến và kết nối tới một mạng lưới thu thập và truyền dữ liệu. Tiện ích nổi bật nhất là các đồ vật có thể điểu khiển từ xa thông qua điện thoại di dộng, máy tính, và thứ hai, các đồ dùng này được sử dụng như thiết bị cung cấp Internet. Đây chính là đáp án cho câu hỏi thường gặp của nhiều người: nội thất kết nối Internet cho mục đích gì? Và cả: chúng ta có cần đến chúng?
 
 
     Bên cạnh chức năng cơ bản, nội thất kết nối Internet có thể cung cấp cho người dùng sự thoải mái, giảm bớt sự trùng lặp trong công việc, nhắc nhở, và cả bảo vệ sức khoẻ. Nếu điện thoại kết nối với điều hoà không khí, ngôi nhà của bạn sẽ được điều chỉnh tại nhiệt độ mong muốn ngay khi bạn mở cửa. Cây cối sẽ được tưới với lượng nước vừa đủ, độ pH của đất được điều chỉnh ngay cả khi bạn đang đi du lịch. Tủ lạnh, khi nhận thấy sự thiếu hụt của thực phẩm thiết yếu, có thể đặt đơn hàng tự động, chỉ cần gửi người dùng duyệt đơn hàng. Tính năng này rất hữu ích đối với người già sống một mình hay những người mất đi khả năng vận động bình thường.
 
     Nhưng Internet of Things (IoT) còn đi xa hơn thế. Một vài nghiên cứu về khu vực vệ sinh kết nối Internet, cảm biến của nó và trí tuệ nhân tạo có thể dò ra triệu chứng của một vài bệnh và đưa ra gợi ý, lời khuyên trong việc điều trị. Sự khả thi là vô tận và Internet of Things (IoT) có thể tác động đến cuộc sống từ quản lý tính năng của một căn phòng đến phân bổ cơ sở hạ tầng cho cả một khu vực. Với công nghệ mới này, việc chăm sóc có thể thực hiện ở mức độ cao hơn và tiết kiệm nguồn lực.
 
 
4. TRÍ TUỆ NHÂN TẠO
     Khi mở Netflix, thư giãn trên Sofa, trí tuệ nhân tạo đã bắt động hoạt động, đưa ra gợi ý những bộ phim chúng ta có thể hứng thú. Hoặc khi chúng ta muốn đường đi nhanh nhất tới một địa điểm nào đó, ứng dụng bản đồ sử dụng rất nhiều thuật toán để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Thuật ngữ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) thường được áp dụng cho khả năng của một bộ máy hay hệ thống để suy luận, khám phá hoặc hoặc từ kinh nghiệm trước đó.
 
 
     Trong thiết kế nội thất, AI được sử dụng trong việc lên ý tưởng. Máy tính có thể phát triển hàng ngàn bản mẫu, kích thước kèm theo và sản phẩm mô phỏng cho người dùng. Kartell’s A.I được xem chiếc ghế thương mại đầu tiên được tạo ra thông qua A.I. Phát triển bởi kiến trúc sư Philippe Starck, cộng tác cùng AutoDesk, sự ra đời của thiết kế này nhằm hướng tới sản phẩm có độ bền cao, tính thẩm mỹ và tối ưu lượng vật liệu sử dụng.
 
 
 
 
 
 
 
 
     Tuy nhiên, một số người cho rằng sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ đang đem đến một viễn cảnh ảm đạm, nơi mà những cỗ máy dần chiếm được quyền kiểm soát, loài người chỉ mang vai trò cơ bản nhất trong việc định hướng và tạo ra các công nghệ mới. Liệu một cỗ náy có thể hiểu được tất cả nhu cầu và điều người tiêu dùng đang tìm kiếm? Làm sao máy tính hiểu được cảm giác khi chạm vào vật liệu hay cơ cấu lao động trong xã hội? Nhưng không thể phủ nhận rằng, tương lai sẽ là sự hợp tác chiến lược giữa công nghệ và con người để đưa ra những quyết định chính xác hơn, sử dụng nhiều nguồn trí tuệ vì một cuộc sống tốt đẹp.
 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *